Kinh nghiệm

Vải thun và cách chọn lựa vải thun phù hợp khi may đồng phục

 19/12/2018 4:50:48 CH -  819 lượt xem

Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn cho bạn các loại vải thun và giúp bạn đưa ra quyết định nên chọn loại vải nào thì hợp lý hơn cả nhé!

Với tiêu chí cho một bộ đồng phục năng động, thỏa mái, trẻ trung và dễ kết hợp thì người ta sẽ nghĩ ngay đến chất liệu vải thun. Trong lĩnh vực may đồng phục thì loại vải này được sử dụng tương đối nhiều và gần như phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nó cũng được chia ra làm nhiều loại và mỗi loại thun sẽ tương thích với những kiểu đồng phục khác nhau. Có thể bạn sẽ hơi bất ngờ vì không nghĩ vải thun lại được phân ra làm nhiều loại như vậy và  hơi băn khoăn không biết làm thế nào để chọn được chất liệu phù hợp nhất cho các mẫu đồng phục của bạn.

1. Các loại vải thun

Xét về kiểu dệt: vải thun được chia ra làm 3 loại: thun trơn, thun dệt mắt lưới, thun lạnh.

- Vải thun trơn: được dệt theo phương pháp các sợi vải sát nhau theo 1 chiều nên có bề mặt tương đối mịn, nhẹ, thích hợp cho các đồng phục áo cổ tim, cổ tròn, cổ trụ hay cổ raglan. 

xuong may dong phuc

- Vải thun dệt mắt lưới: loại vải này được dệt theo kiểu các sợi vải đan vào nhau tạo thành mắt lưới. Tùy thuộc vào xưởng may đồng phục, mức độ mắt lưới to hay nhỏ người ta chia ra thành thun cá sấu (mắt lưới nhỏ) và thun cá mập (mắt lưới to). Đây là kiểu dệt mà được nhiều đơn vị lựa chọn làm chất liệu may đồng phục nhân viên nhất hiện nay, bởi độ bền cao, các vân giáp khỏe khoắn, thích hợp cho loại áo cổ bẻ lịch sự. Thun cá sấu cũng là chất liệu chính để may các loại áo phông polo.

- Vải thun lạnh: loại vải này không nhăn, có bề mặt nhẵn mịn, ít co giãn, khả  năng thấm mồ hôi kém nhưng giá thành tương đối thấp nên thích hợp cho những kiểu dáng đồng phục form rộng dãi để hạn chế nhược điểm của loại vải này.

Xét về mức độ co giãn

Theo mức độ co giãn thì vải thun được chia ra làm hai loại: vải thun co giãn 4 chiều và vải thun co giãn 2 chiều. Vải thun co giãn 4 chiều sẽ có mức độ co giãn tốt hơn, mang lại cảm giác thỏa mái, năng động hơn so với loại vải thun co giãn 2 chiều, tất nhiên là giá thành loại co giãn 4 chiều cũng cao hơn.

Xét về tỷ lệ phần trăm cotton và PE : Vải thun được chia ra làm 4 loại:

- Vải thun 100% contton: là loại vải có nguồn gốc 100% từ sợi bông tự nhiên nên giá thành tương đối cao, loại vải này là khả năng thấm hút mồ hôi tốt, mềm mại và thỏa mái khi mặc, phù hợp với công việc hoạt động liên tục, ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên độ bền của loại vải này không cao, dễ bị co rút khi giặt, dễ bị nhăn và khó giữ form.

thiet ke dong phuc tron goi

- Vải thun 65% contton + 35% PE (vải TIXI): Đây là loại vải có khả năng thấm hút mồ hôi tốt nên tạo được cảm giác thỏa mái khi mặc, giữ được form, độ bền khá cao, ít bị nhăn và giá thành hợp lý, được sử dụng nhiều để may đồng phục.

- Vải thun 35% cotton + 65% PE (vải CVC): loại vải này có giá thành thấp hơn, tuy nhiên khả năng thấm hút mồ hôi kém, dễ bị nóng, không thỏa mái so với 2 chất liệu ở trên

- Vải thun 100% PE:  Là loại vải có giá thành thấp nhất, đồ bền cao, giữ form tốt, tuy nhiên không có khả năng thấm hút mồ hôi.

2. Cách lựa chọn vải thun để may đồng phục:

Qua cách phân loại ở trên, phần nào bạn có thể hiểu hơn về các chất liệu vải thun, thiết kế đồng phục trọn gói và đã hình dung được nên lựa chọn loại vải nào phù hợp với tiêu chí may đồng phục của mình rồi phải không ạ. Nếu như bạn vẫn còn phân vân thì có thể tham khảo thông tin cho từng loại áo đồng phục như sau:

Đối với đồng phục áo thun cổ bẻ: đa phần khách hàng sẽ chọn lựa loại vải co giãn 4 chiều, chất liệu 65% cotton + 35% PE và được dệt theo kiểu vân cá sấu, với lựa chọn này giá thành cũng tương đối thích hợp với chất lượng sản phẩm,  bộ đồng phục sẽ tương đối năng động, phù hợp với điều kiện thời tiết quanh năm, mang cảm giác thỏa mái khi mặc. Hoặc bạn cũng có thể chọn chất liệu thun trơn cho thân áo và phần cổ sử dụng chất liệu thun cá sấu hoặc cá mập để giảm bớt chi phí (nếu muốn).

mau dong phuc 2018

Đối với đồng phục bóng đá: Chất liệu vải thun lạnh, 100%PE, co giãn 2 chiều là phù hợp hơn cả vì giá thành tương đối thấp nhưng loại áo này sử dụng form rộng để dễ dàng di chuyển nên khá thoáng, về cơ bản là hạn chế được nhược điểm khó thấm hút mồ hôi.

Đối với loại đồng phục áo thun cổ tròn hay cổ tim: thì chất liệu co giãn 4 chiều, thun trơn và tỷ lệ cotton 65%, màu đồng phục 2018 là loại phù hợp và đẹp hơn cả cho doanh nghiệp bạn chọn.

Với nhiều chất liệu vải thun như vậy, khi may đồng phục nếu bạn lựa chọn được nhà may có thể cung ứng đầy đủ nguồn vải thì sẽ có giá thành tốt hơn.

Hi vọng những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

 

 Tin liên quan


Yêu cầu báo giá

Thông tin liên hệ
3,3K2,2K9981K1,3K
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...